thongminh.vn

Mọi thứ bạn cần

Thông minh hơn mỗi ngày 

Nghiêm Xuân Huy – CEO Finhay

Finhay là một trong những ứng dụng đầu tư tích lũy được nhiều người sử dụng trên ứng dụng di động. Đây là một startup tài chính tại Việt Nam với năng lượng của những người trẻ. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về CEO của Finhay – ông Nghiêm Xuân Huy nhé.

Giới thiệu

Nghiêm Xuân Huy tốt nghiệp Đại học Sydney và từng làm chuyên viên tư vấn tài chính cho tập đoàn bảo hiểm AMP. Sau 9 năm học tập và làm việc tại Australia, Huy quyết định về nước khởi nghiệp với Finhay nhằm kết nối giới đầu tư nhỏ lẻ có vốn chỉ từ 50.000 đồng với các quỹ tài chính tại Việt Nam. Tháng 4 năm nay, CEO sinh năm 1991 này được vinh danh trong Top những gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất châu Á.

Con đường sự nghiệp

Sang Úc du học từ năm 17 tuổi ở ĐH Sydney, Nghiêm Xuân Huy (quê Hà Nội, 28 tuổi) chọn ngành tài chính, kế toán và marketing để theo đuổi. Tốt nghiệp ĐH, Huy khởi nghiệp bằng một công ty công nghệ, sau đó làm việc cho Tập đoàn tài chính AMP.

Sau 9 năm học tập và làm việc tại Australia, Huy quyết định về nước khởi nghiệp với Finhay nhằm kết nối giới đầu tư nhỏ lẻ có vốn chỉ từ 50.000 đồng với các quỹ tài chính tại Việt Nam. Tháng 4 năm nay, CEO sinh năm 1991 được vinh danh trong Top những gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất châu Á.

Nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp, Xuân Huy cho biết: Tôi khởi nghiệp trong lĩnh vực này xuất phát từ trải nghiệm của bản thân cũng như những nhìn nhận, phán đoán thị trường. Tôi nhận thấy một số xu hướng cũng như một số thứ thị trường đang gặp phải. Ví dụ vào năm 2010, sau cuộc khủng hoảng tài chính, trên thế giới bắt đầu có những công ty fintect cung cấp một số nghiệp vụ, dịch vụ của các tổ chức tài chính, thay vì các tổ chức tài chính cung cấp toàn bộ dịch vụ. Một công ty fintect làm tốt một dịch vụ tài chính. Sau đó, xu hướng lại phát triển nâng cấp thêm trở thành công ty fintech cung cấp nhiều dịch vụ, trở thành một hệ sinh thái nhiều dịch vụ trong một ứng dụng. Đó là về cơ hội cũng như tiềm năng về mặt bối cảnh vĩ mô.

Còn về cá nhân, vào thời điểm năm 2016, khi tôi đang làm việc tại Úc, khi đó thị trường fintect ở Úc thăng hoa và bùng nổ. Tôi có thời gian hoà mình vào cộng đồng fintect tại Úc, tại những hội thảo, workshop và nghe nhiều về fintect bên đó, cộng với nghiệp vụ là tư vấn tài chính cá nhân, tôi nhận thấy dịch vụ tài chính cá nhân vô cùng đắt đỏ mà trong thực tế không nhất thiết phải đắt đỏ như vậy.

Từ việc fintect chuyển đổi số, dễ dàng tiếp cận với người dùng cuối hơn, minh bạch hơn, đã xuất hiện ý tưởng thực hiện tư vấn tài chính trên nền tảng số như vậy. Từ ý tưởng, tôi biến nó thành hiện thực dần qua những chuyến bay về Việt Nam bàn bạc, trao đổi và thực thi. Xu thế ở Việt Nam cũng đang song hành cùng với thế giới, bắt kịp thế giới, do đó, nhìn thấy trước các nhu cầu và cơ hội đó, tôi quyết định Finhay đi theo con đường và xu thế đó.

Nghiêm Xuân Huy nói về Finhay

Finhay áp dụng lý thuyết Modern Portfolio Theory (Cấu trúc đầu tư hiện đại) của Harry Markowitz, người từng được giải Nobel Kinh Tế những năm 1990 để giúp người dùng tiết kiệm và đầu tư.

Finhay không đưa ra lời mời chào đầu tư vào một sản phẩm tài chính cụ thể nào, thay vào đó chúng tôi cung cấp nền tảng công nghệ để giúp người dùng tiếp cận các quỹ tài chính, đồng thời giúp đánh giá khẩu vị rủi ro và đề xuất cấu trúc phù hợp cho khẩu vị rủi ro đấy. Mọi quyết định đầu tư vào quỹ tài chính hoặc cấu trúc nào là hoàn toàn do người dùng quyết định, chúng tôi không cam kết về lợi nhuận. Finhay cũng là đề tài rất thú vị và thường được làm chủ đề chính của nhiều thiết kế slide công nghệ.

Theo tôi, mỗi phương thức đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Tiết kiệm thì lãi suất ổn định, nhưng bạn phải để tiền ở ngân hàng trong một khoảng thời gian nhất định (kỳ hạn tiết kiệm). Đầu tư vào các quỹ tài chính rủi ro cao hơn nhưng lợi nhuận tiềm năng cũng cao hơn. Hơn nữa, người dùng Finhay có thể rút tiền bất kỳ khi nào họ muốn.

Đúng là một số khách hàng từng cho rằng Finhay lừa đảo. Tôi nghĩ điều đó không thể tránh khỏi vì công nghệ tài chính là một mảng khá tế nhị do có liên quan đến tiền bạc. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ và tin tưởng rót vốn của các quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín, đối tác ngân hàng, tổ chức tài chính trong và ngoài nước, cũng như thời gian hoạt động gần 2 năm Finhay dần xây dựng được niềm tin với người dùng.

thongminh
thongminh
Articles: 77