thongminh.vn

Mọi thứ bạn cần

Thông minh hơn mỗi ngày 

Các thiết bị thông minh – yếu tố làm nên sự “thông minh”

Sau nhiều năm phát triển, hiện nay, khi nhắc đến thiết bị thông minh, có nghĩa là nhắc đến bất cứ thiết bị nào nào có kết nối mạng Internet. Những thiết bị này giờ đây có thể là bóng đèn (Phillips Hue), nhiệt kế (Nest) hay thậm chí bàn chải đánh răng (Prophix).

Tuy nhiên, yếu tố “thông minh” không chỉ đến từ khả năng kết nối với Internet. Sự kết hợp của các dịch vụ, sự tin dùng, sự dễ dàng khi sử dụng đã khiến thiết bị thông minh trở thành sự lựa chọn tuyệt vời hơn là một thứ ngu ngốc nào khác.

Các thiết bị thông minh cung cấp những dịch vụ hữu ích

 

 Các thiết bị thông minh cung cấp những dịch vụ hữu ích

Trong khoảng thời gian trước, tôi tìm hiểu ra rằng IoT (Internet of Things) không nói về những thiết bị hay sản phẩm, mà là về những dịch vụ mà bạn được phục vụ thông qua việc sử dụng những thiết bị và sản phẩm đó.

Cho dù dịch vụ đó đơn giản như việc lập ra một thời gian biểu bật – tắt đèn hay điện thoại thông minh, hay phức tạp như các thuật toán tiết kiệm năng lượng – thứ đã điều khiển hệ thống HVAC tối ưu nhất có thể, bạn cũng có thể thực hiện chúng mà không cần một thiết bị “thông minh” nào ngoài một chiếc điều khiển từ xa.

Ngoài những dịch vụ đơn giản, một thiết bị thông minh (hay một dịch vụ thông minh) nên tận dụng ảnh hưởng của mạng Internet để cung cấp những dịch vụ phức tạp hơn

Nhiều dữ liệu hơn cho ta nhiều quyền lực hơn, và việc biết cách khai thác dữ liệu phục vụ những lợi ích lớn lao là điều cực kì quan trọng. Ví dụ, một đôi giày thông minh có thể theo dõi khi nào bạn chạy và bạn chạy trong bao lâu.

Một mạng lưới gồm vài nghìn người dùng đôi giày thông minh này và tạo ra dữ liệu có thể phát hiện ra vấn đề phát sinh trong quá trình bạn chạy, gợi ý một tấm lót giày thoải mái hơn và tạo điều kiện cải thiện tốc độ cũng như thời gian chạy.

Các thiết bị thông minh rất dễ sử dụng

Các thiết bị thông minh được tin dùng

Ngoài các tính năng nội tại được cài trong sản phẩm, việc tạo ra và duy trì sự tin tưởng là điều vô cùng cần thiết đối với một thiết bị thông minh.

Phán đoán liệu một công ty nhỏ có đủ tiềm lực để duy trì những dịch vụ làm nên thiết bị thông minh của họ hay không thường là một điều khó khăn.

Các thiết bị thông minh như Revolv Hub hay Zano Drones là những ví dụ cho một số công ty nhỏ đã phải đóng cửa và ngừng cung cấp dịch vụ vì không đủ khả năng duy trì. Những ví dụ này đã nhắc nhở chúng ta một điều rằng Internet of Things là một ngành công nghiệp mới nổi, nơi mà bạn sẽ không thể biết chắc dịch vụ mà bạn nhận được từ một công ty có thể duy trì được bao lâu.

 

Các thiết bị thông minh rất dễ sử dụng

Yếu tố cuối cùng để một thiết bị thông minh thực sự “thông minh” là nó phải dễ sử dụng. Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng nhiều nhà phát triển đã quên mất điều kiện căn bản này khi sản xuất ra thiết bị của mình.

Tài khoản Twitter của Mark Rittman đã ghi lại quá trình kéo dài 11 giờ của anh để tìm hiểu cách đun sôi nước bằng ấm siêu tốc wi-fi. Có rất nhiều điều cần phải đề cập về câu nói nổi tiếng “It just works” của Apple và các nhà phát triển cần thực sự lưu ý đến vấn đề này trước khi bắt đầu vào nghiên cứu bất cứ thiết bị thông minh nào.

thongminh
thongminh
Articles: 77